Thứ Năm, 13 tháng 9, 2012

10 công nghệ sắp "chết yểu" trong tương lai


Nhiều công nghệ đang trở nên lỗi thời và có thể biến mất trong tương lai gần.
Công nghệ đang thay đổi thế giới rất nhiều. Nhưng thật khó tưởng tượng rằng, có những thứ rất quen thuộc vào thời điểm bây giờ lại trở thành dĩ vãng trong tương lai không xa.
 
1. Máy tính khởi động chậm chạp
 
Ngồi đợi máy tính khởi động là việc quen thuộc với những người thuộc thế hệ trước. Tuy nhiên, những hệ điều hành mới có thể cài đặt cập nhật và bản vá mà không cần khởi động lại. Chưa kể đến cải tiến phần cứng cũng giúp cải thiện tốc độ khởi động rất nhiều, như ổ cứng thể rắn SSD chẳng hạn.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
2. Đĩa quang
 
Đĩa quang đang dần biến mất khỏi thị trường. Đĩa CD đã mất hẳn chỗ đứng và sắp tới là những chiếc đĩa DVD, Blu-ray... Ngày trước, đĩa quang giống như một thiết bị lưu trữ cực phổ biến nhất nhờ mức dung lượng cao và kích thước nhỏ gọn. Nhưng thời gian tới, chúng sẽ không thể cạnh tranh với các dịch vụ điện toán đám mây như iCloud hay Google Drive.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
3. Điện thoại cố định
 
Hiện giờ, di động dần thay thế điện thoại cố định để trở thành phương tiện liên lạc hữu dụng nhất. Không thể phủ nhận rằng điện thoại bàn vẫn còn giá trị nhất định, nhưng với mức cước di động ngày càng rẻ thì chúng không thể vượt mặt mobile được rồi.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
4. Kết nối Internet bằng dây
 
Rất nhiều người đang sử dụng Internet băng thông rộng qua kết nối Wi-Fi, mạng 4G... Hiện tại, công nghệ không dây chưa thể thống trị phân khúc gia đình nhưng trong tương lai gần, nó chắc chắn sẽ thay thế hoàn toàn cho phương thức kết nối bằng dây thông thường.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
 
5. Loại ổ cứng từ
 
Những chiếc ổ cứng to lớn và chậm chạp đang chịu lép vế trước loại ổ cứng thể rắn SSD tốc độ cao. Trong tương lai, SSD sẽ trở thành tiêu chuẩn trên laptop, ultrabook... Dòng ổ cứng giá rẻ chỉ còn hữu dụng cho hệ thống máy chủ, nơi dung lượng vẫn quan trọng hơn tốc độ.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
6. Máy ảnh và quay phim chuyên dụng
 
Camera trên điện thoại đang cạnh tranh ngang ngửa với máy ảnh compact và máy quay phim gia đình. Smartphone có ưu điểm lớn khi chúng luôn nằm trong túi quần và bạn thoải mái ghi hình bất cứ lúc nào. Ngoài những ứng dụng chỉnh sửa với bộ lọc tuyệt đẹp, bạn có thể chia sẻ hoặc tải ảnh lên mạng ngay lập tức mà không cần đến máy tính.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
7. Máy tính bàn
 
Chiếc máy tính bàn sẽ không còn thịnh hành trong tương lai, ngoại trừ dòng all-in-one với màn hình lớn, máy workstation tối tân cho người thích tốc độ xử lý đặc biệt và hệ thống máy chủ. Công nghệ phát triển đang tạo ra những dòng laptop mạnh mẽ không kém máy tính bàn và giá thành rất dễ chịu.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
8. Máy fax
 
Máy fax từng là một thiết bị cực kỳ hữu ích trong khoảng nửa thập kỷ trước. Nhưng đứng trước kỷ nguyên của tin nhắn tiện dụng và công nghệ 4G, máy fax sẽ sớm biến mất bởi tính lạc hậu của mình.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
9. Điều khiển ti vi
 
Khi ti vi mới xuất hiện, bạn phải đến gần máy và tiến hành chuyển kênh vì thời đấy chưa có điều khiển từ xa. Trong tương lai, bạn cũng không cần đến nó vì đang nắm trong tay smartphone, thiết bị cảm ứng chuyển động hoặc ứng dụng chuyển kênh bằng giọng nói.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai
 
10. Con chuột
 
Trong 5 năm tới, giá bán màn hình cảm ứng sẽ ngày càng rẻ hơn và thiết bị trỏ (như con chuột hay touchpad) không còn nhiều đất dụng võ. Mặc dù không hoàn toàn biến mất song chúng sẽ trở thành thiết bị đầu vào phụ khi cần thiết. Điển hình như hệ điều hành Windows 8 đang hỗ trợ chức năng cảm ứng dù bạn chưa thực sự cần dùng đến chúng suốt ngày.
 
10-cong-nghe-sap-chet-yeu-trong-tuong-lai

Không có nhận xét nào: